Thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng là gì?

Thoái hóa điểm vàng là một rối loạn mắt phổ biến gây mất thị lực trung tâm. Tầm nhìn trung tâm của bạn là những gì bạn nhìn thấy khi bạn nhìn thẳng về phía trước. Tầm nhìn ngoại vi của bạn là những gì bạn nhìn thấy ở phía bên khi bạn nhìn thẳng về phía trước. Thoái hóa điểm vàng không gây mù hoàn toàn vì nó không ảnh hưởng đến thị lực ngoại vi của bạn.

Ước tính có hơn 10 triệu người Mỹ mắc bệnh này. Đó cũng là nguyên nhân số một của mất thị lực. Nguyên nhân của bệnh này là sự suy yếu của hoàng điểm, đó là một khu vực nhỏ ở trung tâm của võng mạc ở phía sau mắt.

Các loại thoái hóa điểm vàng

Hai loại thoái hóa điểm vàng là thoái hóa điểm vàng khô và thoái hóa điểm vàng ướt.

Thoái hóa điểm vàng khô là dạng phổ biến nhất của tình trạng mắt này, ảnh hưởng đến khoảng 85 đến 90 phần trăm những người bị thoái hóa điểm vàng. Dạng bệnh này xảy ra do các cặn nhỏ màu vàng gọi là drusen phát triển dưới điểm vàng. Điều này gây ra tổn thương võng mạc và giảm thị lực.

Thoái hóa điểm vàng ướt ảnh hưởng đến khoảng 10 đến 15 phần trăm những người mắc bệnh này. Điều này xảy ra khi các mạch máu bất thường phát triển dưới võng mạc và hoàng điểm. Nếu bạn có dạng thoái hóa điểm vàng này, bạn có thể thấy một điểm tối ở trung tâm thị giác do chảy máu mạch máu hoặc rò rỉ chất lỏng.

Triệu chứng thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng là một bệnh tiến triển. Điều này có nghĩa là nó sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Bạn có thể không nhận thấy vấn đề về thị lực trong giai đoạn đầu của bệnh. Bạn cũng ít có khả năng nhận thấy sự thay đổi thị lực khi nó ảnh hưởng đến cả hai mắt cùng một lúc.

Các triệu chứng của thoái hóa điểm vàng khô bao gồm:

 • một sự biến dạng của các đường thẳng trong tầm nhìn của bạn
 • giảm thị lực trung tâm
 • nhu cầu chiếu sáng mạnh hơn
 • khó thích nghi với ánh sáng yếu
 • mờ
 • khó nhận diện khuôn mặt

Một số triệu chứng của thoái hóa điểm vàng ướt

Cũng giống như các triệu chứng thoái hóa điểm vàng khô, chẳng hạn như biến dạng thị giác và giảm thị lực trung tâm. Những người bị thoái hóa điểm vàng ướt cũng có thể gặp:

 • một điểm mờ trong tầm nhìn của bạn
 • tầm nhìn mờ
 • triệu chứng xấu đi nhanh chóng

Điểm vàng ướt và khô không ảnh hưởng đến tầm nhìn ngoại vi. Mặc dù căn bệnh này có thể ngăn bạn nhìn thấy những gì trực tiếp trước mặt bạn, nhưng nó không gây mù hoàn toàn.

Nguyên nhân gây thoái hóa điểm vàng

Không biết tại sao một số người bị thoái hóa điểm vàng trong khi những người khác thì không. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh. Những yếu tố rủi ro này bao gồm:

 • trên 65 tuổi
 • là người da trắng
 • có tiền sử gia đình bị thoái hóa điểm vàng
 • hút thuốc
 • thừa cân
 • mắc bệnh tim mạch

Chẩn đoán thoái hóa điểm vàng

Điều quan trọng là phải kiểm tra mắt hàng năm ngay cả khi thị lực của bạn có vẻ bình thường. Bạn cũng nên nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ thay đổi tầm nhìn mà bạn trải nghiệm. Bác sĩ có thể tiến hành một loạt các xét nghiệm để chẩn đoán thoái hóa điểm vàng. Ví dụ, bác sĩ của bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt đặc biệt để làm giãn mắt và sau đó kiểm tra phía sau mắt xem có dấu hiệu của chất lỏng, máu hoặc vàng.

Trong khi kiểm tra mắt, bác sĩ cũng có thể kiểm tra lĩnh vực tầm nhìn trung tâm của bạn bằng cách yêu cầu bạn nhìn vào lưới. Nếu một số đường trên lưới xuất hiện mờ hoặc vỡ, đây có thể là dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng. Các xét nghiệm khác bao gồm:

Chụp mạch huỳnh quang

Bác sĩ của bạn tiêm thuốc nhuộm màu vào tĩnh mạch ở cánh tay để kiểm tra các mạch máu trong mắt bạn. Sau đó, họ sẽ sử dụng một máy ảnh đặc biệt để chụp ảnh mắt của bạn. Họ sẽ kiểm tra những bức ảnh này để tìm kiếm các vấn đề và thay đổi trong mạch máu và võng mạc của bạn.

Chụp mạch máu Indocyanine

Chụp mạch máu Indocyanine tương tự như chụp mạch huỳnh quang. Bác sĩ của bạn tiêm thuốc nhuộm màu xanh lá cây indocyanine. Họ có thể sử dụng xét nghiệm này để xác nhận kết quả chụp mạch huỳnh quang và chẩn đoán loại thoái hóa điểm vàng của bạn.

Chụp cắt lớp mạch lạc quang học
Điều này liên quan đến việc chụp ảnh cắt ngang của võng mạc và kiểm tra sưng, dày hoặc mỏng. Sau khi bạn được chẩn đoán bị thoái hóa điểm vàng, bác sĩ cũng có thể sử dụng loại xét nghiệm này để xem mắt bạn phản ứng với điều trị như thế nào.

Biến chứng thoái hóa điểm vàng

Một trong những biến chứng của thoái hóa điểm vàng là không thể tự mình thực hiện một số nhiệm vụ. Khi bệnh tiến triển, việc lái xe, đọc hoặc hoàn thành các hoạt động khác ngày càng trở nên khó khăn hơn. Do mất thị lực, khoảng 30 phần trăm những người bị thoái hóa điểm vàng trải qua một số dạng lo lắng hoặc trầm cảm.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn gặp các triệu chứng lo lắng hoặc trầm cảm. Bác sĩ của bạn có thể đề xuất phương pháp điều trị để cải thiện sức khỏe tâm thần của bạn, chẳng hạn như thuốc men, tư vấn hoặc một nhóm hỗ trợ cho những người bị suy giảm thị lực.

Những người bị thoái hóa điểm vàng thường không thể lái xe. Nếu bác sĩ chẩn đoán bạn mắc bệnh này, bạn có thể phải hoàn thành kiểm tra thị lực định kỳ để đảm bảo bạn có khả năng vận hành xe.

Một biến chứng khác là ảo giác thị giác. Người ta ước tính rằng cứ 10 người mắc bệnh thì có 1 người bị ảo giác thị giác do kích thích thị lực thấp. Khi tầm nhìn của bạn giảm, não của bạn có thể bù lại bằng cách tạo ra hình ảnh giả hoặc ảo giác. Đây không phải là một triệu chứng của một vấn đề sức khỏe tâm thần. Bạn nên thảo luận về ảo giác của bạn với bác sĩ hoặc một nhóm hỗ trợ. Họ có thể giúp bạn tìm cách đối phó.

Điều trị thoái hóa điểm vàng

Không có cách chữa trị thoái hóa điểm vàng, nhưng bác sĩ có thể đề xuất các lựa chọn để làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Điều trị thoái hóa điểm vàng khô

Nếu bạn bị thoái hóa điểm vàng khô, bác sĩ có thể đề nghị bạn làm việc với một chuyên gia phục hồi chức năng thị lực thấp. Chuyên gia có thể dạy bạn cách điều chỉnh và đối phó với mất thị lực.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị phẫu thuật để giúp cải thiện thị lực của bạn. Trong quá trình phẫu thuật, họ sẽ cấy một thấu kính viễn vọng vào mắt bạn, giúp phóng to tầm nhìn của bạn.

Điều trị thoái hóa điểm vàng ướt

Nếu bạn bị thoái hóa điểm vàng ướt, bạn cũng sẽ được hưởng lợi khi làm việc với một chuyên gia phục hồi chức năng tầm nhìn thấp. Ngoài ra, bác sĩ có thể dùng thuốc trực tiếp vào mắt của bạn để ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu mới. Có thể mất vài tuần điều trị trước khi bạn nhận thấy sự khác biệt.

Một lựa chọn điều trị khác là liệu pháp quang động. Bác sĩ của bạn tiêm một loại thuốc vào tĩnh mạch ở một trong hai cánh tay của bạn và sau đó sử dụng tia laser đặc biệt để đóng các mạch máu bị rò rỉ. Loại trị liệu này có thể cải thiện thị lực của bạn, nhưng bạn có thể cần nhiều phương pháp điều trị.

Photocoagulation là một liệu pháp khác cho thoái hóa điểm vàng ướt. Điều này liên quan đến việc sử dụng chùm tia laser năng lượng cao để phá hủy các mạch máu bất thường. Mục đích của liệu pháp này là để cầm máu và giảm thiệt hại thêm cho hoàng điểm của bạn. Tuy nhiên, tia laser có thể gây sẹo và để lại điểm mù trên mắt bạn. Ngay cả khi điều trị này thành công, các mạch máu bất thường có thể tái phát và bạn sẽ phải quay lại để điều trị khác.

Lời khuyên để phòng ngừa thoái hóa điểm vàng

Các chuyên gia chưa xác định được cách ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Tuy nhiên, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách duy trì lối sống lành mạnh. Điêu nay bao gôm:

 • bỏ hút thuốc nếu bạn hút thuốc
 • ăn một chế độ ăn uống lành mạnh
 • duy trì cân nặng
 • tập thể dục nhiều

Thoái hóa điểm vàng không thể ngăn ngừa được, nhưng có thể chẩn đoán sớm tình trạng này bằng các xét nghiệm mắt giãn thường xuyên. Điều trị sớm có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh và giảm thiểu mất thị lực.

0 0 đánh giá
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận