Sụp mí mắt: Nguyên nhân và cách điều trị sụp mí mắt.

Sụp mí mắt là gì?

Sụp mí mắt có thể xảy ra do chấn thương, tuổi tác hoặc các rối loạn y tế khác nhau. Tình trạng sụp mí có thể là sụp mí 1 mắt hoặc sụp mí cả 2 mắt.

Tình trạng sụp mí mắt có thể tự hết hoặc có thể là vĩnh viễn. Sụp mí có thể bị ngay khi mới sinh, gọi là sụp mí bẩm sinh, hoặc bạn có thể gặp về sau này trong cuộc sống, được gọi là sụp mí mắc phải.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng, mí mắt trên có thể bị chặn hoặc giảm đáng kể thị lực tùy thuộc vào mức độ cản trở đồng tử.

Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng sẽ được giải quyết, một cách tự nhiên hoặc thông qua can thiệp y tế.

Nguyên nhân gây sụp mí mắt?

Có nhiều nguyên nhân có thể khác nhau của mí mắt, từ nguyên nhân tự nhiên đến các tình trạng nghiêm trọng hơn. Bác sĩ sẽ có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây ra vấn đề.

Bất cứ ai cũng có thể bị sụp mí mắt, và không có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ mắc bệnh giữa nam và nữ hoặc giữa các dân tộc.

Tuy nhiên, nó phổ biến nhất ở người lớn tuổi vì quá trình lão hóa tự nhiên. Các cơ levator chịu trách nhiệm nâng mí mắt. Khi bạn già đi, cơ bắp đó có thể yếu và kết quả là khiến mí mắt bị sụp.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng này. Trên thực tế, rất nhiều người bị sụp mí ngay khi mới sinh ra.

Nguyên nhân gây ra sụp mí mắt phần lớn do các vấn đề về cơ nâng mi hoặc dây thần kinh cơ (dây thần kinh làm nhiệm vụ điều khiển cơ nâng mi).

Sụp mí bẩm sinh

Nguyên nhân phổ biến nhất của sụp mí bẩm sinh là cơ levator không phát triển đúng cách. Trẻ em bị sụp mí bẩm sinh cũng có thể bị nhược thị.

Các yếu tố nguy cơ gây sụp mí mắt là gì?

Một số điều kiện y tế cũng có thể khiến bạn có nguy cơ bị mí mắt.

Điều kiện y tế

Nếu mí mắt của bạn bị rủ xuống, đó có thể là dấu hiệu của tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, đặc biệt là nếu vấn đề này ảnh hưởng đến cả hai mí mắt.

Nếu chỉ một mí mắt của bạn rủ xuống, nó có thể là kết quả của một chấn thương thần kinh (liệt hoặc tổn thương dây thần kinh 3) . Phẫu thuật LASIK thường xuyên hoặc phẫu thuật đục thủy tinh thể đôi khi là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sụp mí mắt, do kết quả của cơ hoặc gân bị kéo căng.

Điều kiện nghiêm trọng

Trong một số trường hợp, mí mắt bị sụp là do các tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như đột quỵ , khối u não hoặc ung thư dây thần kinh hoặc cơ bắp.

Rối loạn thần kinh ảnh hưởng đến các dây thần kinh hoặc cơ bắp của mắt – chẳng hạn như nhược cơ – cũng có thể dẫn đến sụp mí mắt.

Triệu chứng của sụp mí mắt

Triệu chứng chính của mí mắt bị sụp là một hoặc cả hai mí mắt trên bị chùng xuống. Trong một số trường hợp, điều này có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn. Tuy nhiên, nhiều người thấy rằng tình trạng chảy xệ của mí mắt hầu như không đáng chú ý hoặc không xảy ra mọi lúc.

Bạn cũng có thể có đôi mắt cực kỳ khô hoặc chảy nước, và bạn có thể nhận thấy rằng khuôn mặt của bạn trông mệt mỏi hoặc mệt mỏi.

Các khu vực chính bị ảnh hưởng sẽ ở xung quanh mắt, và bạn có thể bị đau, điều này cũng có thể khiến bạn trông mệt mỏi.

Một số người bị sụp mí nặng có thể phải nghiêng đầu lại để nhìn mọi lúc khi nói, ngay cả khi đang nói chuyện bình thường.

Một bác sĩ nên điều tra mí mắt kéo dài để đảm bảo không có tình trạng tiềm ẩn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn nhận thấy rằng chứng đau nửa đầu hoặc các vấn đề khác đã xuất hiện kể từ lần đầu tiên bạn nhận thấy sự rủ xuống.

Chẩn đoán sụp mí mắt như thế nào?

Bác sĩ của bạn có thể sẽ thực hiện kiểm tra thể chất và hỏi bạn về lịch sử y tế của bạn. Khi bạn đã giải thích tần suất mí mắt của bạn bị rủ xuống và thời gian điều này xảy ra, bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân.

Họ có thể thực hiện kiểm tra đèn khe để bác sĩ có thể nhìn kỹ vào mắt bạn với sự trợ giúp của ánh sáng cường độ cao. Mắt của bạn có thể bị giãn trong kỳ thi này, vì vậy bạn có thể gặp một số khó chịu ở mắt.

Một bài kiểm tra khác có thể được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề như mí mắt là bài kiểm tra Tensilon .

Bác sĩ của bạn có thể tiêm một loại thuốc gọi là Tensilon, thường được gọi là edrophonium, vào một trong những tĩnh mạch của bạn. Bạn có thể được yêu cầu bắt chéo và duỗi chân hoặc đứng lên và ngồi xuống nhiều lần.

Bác sĩ sẽ theo dõi bạn để xem liệu Tensilon có cải thiện sức mạnh cơ bắp của bạn hay không. Điều này sẽ giúp họ xác định liệu một tình trạng gọi là nhược cơ có gây ra mí mắt hay không.

Điều trị sụp mí mắt như thế nào?

Việc điều trị mí mắt phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể và mức độ nghiêm trọng của tình trạng sụp mí.

Nếu tình trạng sụp mí do tuổi tác hoặc bẩm sinh, bác sĩ có thể giải thích rằng không cần phải làm gì vì tình trạng này thường không gây hại cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn phẫu thuật thẩm mỹ nếu bạn muốn giảm độ rủ xuống.

Nếu bác sĩ của bạn thấy rằng mí mắt của bạn bị gây ra bởi một tình trạng tiềm ẩn, bạn có thể sẽ được điều trị cho điều đó. Điều này thường sẽ ngăn chặn mí mắt bị chảy xệ.

Nếu mí mắt của bạn bị cản trở tầm nhìn, bạn sẽ cần điều trị y tế.

Phẫu thuật nâng mí

Bác sĩ của bạn có thể đề nghị phẫu thuật naag mí. Trong thủ tục này, cơ levator được thắt chặt. Điều này sẽ nâng mí mắt lên vị trí mong muốn. Đối với trẻ em bị sụp mí, đôi khi các bác sĩ khuyên nên phẫu thuật để ngăn ngừa sự khởi phát của mắt lười biếng (nhược thị).

Tuy nhiên, có những rủi ro liên quan đến phẫu thuật, bao gồm khô mắt, giác mạc bị trầy xước và khối máu tụ. Một khối máu tụ là một tập hợp của máu. Hơn nữa, không có gì lạ khi các bác sĩ phẫu thuật đặt mí mắt quá cao hoặc quá thấp.

Điều trị sụp mí mắt bằng Y học cổ truyền.

Trong trường hợp nguyên nhân gây sụp mí do bệnh lý gây ra như liệt dây thần kinh vận nhãn (dây tk số 3). Hoặc do cơ nâng mí yếu (lão hóa)…Có thể điều trị bằng thuốc đông y hoặc kết hợp châm cứu. Đây là phương pháp điều trị có thể nói có một không hai hiện nay. Điều trị theo phương pháp này rất an toàn, không biến chứng. Và thời gian phục hồi cũng khá nhanh. Đây là phương pháp điều trị bệnh lý cho nên thường không bị tái phát.

Có thể ngăn ngừa bệnh sụp mí mắt?

Nếu bạn nhận thấy con bạn bị sụp mí mắt, hãy đưa đến bác sĩ ngay để được điều trị và theo dõi.

Sụp mí mắt có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn (như để lâu ngày gây ra tình trạng nhược thị, song thị…). Bạn có thể ngăn chặn nó trở nên tồi tệ hơn bằng cách gặp bác sĩ ngay lập tức.

Triển vọng dài hạn cho những người bị sụp mí mắt là gì?

Sụp mí mắt thường không có hại cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, nếu mí mắt của bạn cản trở tầm nhìn của bạn, bạn nên tránh lái xe cho đến khi tình trạng đã được điều trị.

Triển vọng lâu dài của bạn sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân sụp mí mắt. Hầu hết thời gian, tình trạng chỉ là vấn đề thẩm mỹ.

Tuy nhiên, vì mí mắt đôi khi có thể là dấu hiệu của một tình trạng nguy hiểm hơn, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước.

5 1 đánh giá
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận