Mắt lác – mắt lé: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Mắt lác là gì?

Mắt lác, còn được gọi là lác, là tình trạng mắt bạn không thẳng hàng. Biểu hiện thường gặp ở mắt lác là 2 mắt không đều nhau. Và mỗi mắt sẽ tập trung vào một đối tượng khác nhau.

Tình trạng phổ biến hơn ở trẻ em, nhưng nó cũng có thể xảy ra sau này trong cuộc sống. Ở trẻ lớn và người lớn, mắt lác có thể được gây ra bởi một loạt các tình trạng y tế tiềm ẩn, như bại não hoặc đột quỵ .

Mắt lác thường có thể được điều chỉnh bằng ống kính điều chỉnh, phẫu thuật hoặc kết hợp cả hai.

Dấu hiệu lác mắt

Nếu bạn có mắt lác, mắt bạn có thể hướng vào trong hoặc hướng ra ngoài hoặc tập trung theo các hướng khác nhau. Bạn cũng có thể có:

 • Suy giảm thị lực
 • Tầm nhìn đôi
 • Giảm nhận thức sâu sắc
 • Mỏi mắt hoặc đau đầu
 • Các triệu chứng của bạn có thể không đổi hoặc chỉ xuất hiện khi bạn mệt mỏi hoặc cảm thấy không khỏe.

Nguyên nhân gây mắt lác

Mắt lác xảy ra do tổn thương thần kinh hoặc khi các cơ quanh mắt bạn không hoạt động cùng nhau vì một số yếu hơn những người khác. Khi não của bạn nhận được một thông điệp hình ảnh khác nhau từ mỗi mắt, nó sẽ bỏ qua các tín hiệu đến từ mắt yếu hơn của bạn.

Nếu tình trạng của bạn không được khắc phục, bạn có thể mất thị lực trong mắt yếu hơn.

Mắt lác là phổ biến ở trẻ em. Thông thường nguyên nhân cơ bản là không rõ. Lác bẩm sinh là một loại mắt lác xuất hiện ở trẻ sơ sinh trong năm đầu tiên của cuộc đời.

Mắt lác cũng có thể xảy ra sau này trong cuộc sống. Nó thường được gây ra bởi các rối loạn thể chất, như chấn thương mắt, bại não hoặc đột quỵ. Bạn cũng có thể bị lác mắt nếu bạn có một đôi mắt lười biếng hoặc bị viễn thị .

Chẩn đoán tình trạng mắt lác

Để ngăn ngừa mất thị lực, chẩn đoán sớm và điều trị cho mắt lác là rất quan trọng. Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng của mắt lác, hãy hẹn gặp bác sĩ nhãn khoa. Họ sẽ thực hiện một loạt các xét nghiệm để kiểm tra sức khỏe của mắt bạn có thể bao gồm:

 • Xét nghiệm phản xạ ánh sáng giác mạc để kiểm tra mắt lác
 • Một bài kiểm tra thị lực để xác định mức độ bạn có thể đọc từ xa
 • Một bài kiểm tra che / khám để đo chuyển động mắt và độ lệch của bạn
 • Khám võng mạc để kiểm tra đáy mắt
 • Nếu bạn có các triệu chứng thực thể khác cùng với mắt lác, bác sĩ có thể kiểm tra não và hệ thần kinh của bạn để tìm các tình trạng khác. Ví dụ, họ có thể tiến hành các xét nghiệm để kiểm tra bệnh bại não hoặc hội chứng Guillain-Barré .

Mắt lác bẩm sinh là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Nếu em bé của bạn bị lác mắt kéo dài hơn 3 tháng tuổi, hãy hẹn gặp bác sĩ. Trẻ nhỏ nên trải qua kiểm tra mắt trước 3 tuổi.

Ai có nguy cơ lác mắt?

Bạn có nhiều khả năng bị lác mắt nếu bạn:

 • Có thành viên gia đình đã lác mắt
 • Bị rối loạn não hoặc khối u não
 • Bị đột quỵ hoặc chấn thương não
 • Mắt lười, viễn thị hoặc giảm thị lực
 • Có một võng mạc bị hư hỏng
 • Bị tiểu đường

Mắt lác được điều trị như thế nào?

Kế hoạch điều trị được đề nghị cho mắt lác sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân cơ bản của tình trạng của bạn. Nếu đôi mắt lác của bạn là kết quả của một đôi mắt lười biếng, bác sĩ có thể yêu cầu bạn đeo một miếng che mắt mạnh hơn để buộc các cơ mắt yếu hơn phải làm việc chăm chỉ hơn.

Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc nhỏ mắt để làm mờ tầm nhìn trong mắt mạnh hơn của bạn. Họ cũng có thể sử dụng tiêm Botox để làm suy yếu cơ bắp hoạt động quá mức và gây đảo mắt.

Các phương pháp điều trị mắt lác hiện nay:

Thực hiện các bài tập cho mắt
Đeo kính áp tròng, chẳng hạn như kính mắt hoặc kính áp tròng
Phẫu thuật trên một số cơ mắt
Nếu mắt lác của bạn là do một tình trạng y tế tiềm ẩn, chẳng hạn như khối u não hoặc đột quỵ, bác sĩ có thể kê toa thuốc, phẫu thuật hoặc các phương pháp điều trị khác.

Triển vọng dài hạn cho mắt lác là gì?

Mắt thường có thể được điều chỉnh bằng thấu kính điều chỉnh, miếng dán mắt, phẫu thuật trong những trường hợp hiếm gặp hoặc bằng các phương thức khác.

Điều quan trọng là tìm cách điều trị ngay để giảm nguy cơ mất thị lực. Sau khi bạn đã được điều trị, hãy theo dõi những thay đổi của bạn. Trong một số trường hợp, điều kiện có thể trở lại.

Nếu mắt lác của bạn là do một tình trạng y tế tiềm ẩn, chẩn đoán và điều trị sớm có thể giúp cải thiện cơ hội phục hồi của bạn.

Hỏi bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin về tình trạng cụ thể và các lựa chọn điều trị của bạn.

0 0 đánh giá
Article Rating

Bài viết cùng chủ đề

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận