Cấu trúc, chức năng và các bệnh thường gặp về mắt

Tại sao cần tìm hiểu về mắt?

Đôi mắt là cơ quan phức tạp. Mắt có chức năng giúp con người nhìn mọi vật được rõ ràng. Đôi mắt ngoài chức năng giúp nhìn rõ mọi vật còn là yếu tố thẩm mỹ rất nhiều người quan tâm. Đọc để có được một cái nhìn tổng quan cơ bản về giải phẫu mắt và tìm hiểu về các bệnh phổ biến liên quan đến đôi mắt sẽ giúp bạn luôn có đôi mắt khỏe và đẹp.

Bộ phận của mắt

Các bộ phận chính của mắt được liệt kê dưới đây. Các vấn đề hoặc trục trặc ở bất kỳ phần nào của mắt gây ra nhiều tình trạng mắt phổ biến.

Giác mạc

Các giác mạc là một lớp mô rõ ràng ở phía trước của mắt giúp tập trung ánh sáng.

Ống dẫn nước mắt (tuyến lệ)

Các lỗ mở của ống dẫn nước mắt nằm ở mí mắt trên và dưới ở góc trong của mỗi mắt. Nước mắt được tiết ra bởi tuyến lệ từ bên ngoài, mí mắt trên đến bề mặt của mắt. Nước mắt giữ cho giác mạc được bôi trơn và không có mảnh vụn . Những giọt nước mắt chảy ra những giọt nước mắt.

Mống mắt

Phần màu của mắt là mống mắt . Đó là một bộ cơ điều khiển con ngươi, đó là lỗ mở ở giữa mắt. Mống mắt kiểm soát lượng ánh sáng đi vào qua con ngươi.

Thấu kính và võng mạc

Các ống kính ở phía sau con ngươi. Nó tập trung ánh sáng vào võng mạc, các tế bào nhạy cảm với ánh sáng ở mặt sau nhãn cầu. Các võng mạc chuyển đổi hình ảnh thành tín hiệu điện được gửi đến các dây thần kinh thị giác.

Thần kinh thị giác

Các dây thần kinh thị giác là một bó dày của sợi thần kinh gắn liền với mặt sau của mắt. Nó truyền thông tin hình ảnh từ võng mạc đến não .

Tật khúc xạ

Khi ánh sáng không được tập trung đúng cách, nó sẽ gây ra tầm nhìn mờ . Kính, kính áp tròng hoặc phẫu thuật thường có thể sửa các tật khúc xạ, bao gồm:

  • cận thị (cận thị) , đó là khi các vật ở xa trông mờ
  • viễn thị (viễn thị) , đó là khi các vật thể cận cảnh trông mờ
  • loạn thị , có thể dẫn đến tầm nhìn mờ vì giác mạc không được định hình hoàn hảo để hướng ánh sáng vào mắt
  • viễn thị , viễn thị gây ra do mất tính đàn hồi của thủy tinh thể do lão hóa

Bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp là tăng áp lực của chất lỏng bên trong mắt. Điều này có thể gây tổn thương thần kinh thị giác. Bệnh tăng nhãn áp là nguyên nhân phổ biến gây mù . Tuổi tác, chủng tộc và lịch sử gia đình là những yếu tố rủi ro quan trọng .

Đục thủy tinh thể

Một đục thủy tinh thể là một đục của ống kính, gây mờ hoặc tầm nhìn màu nhuộm màu. Những người bị đục thủy tinh thể thường báo cáo về một nửa các vật thể xung quanh, họ nhìn vào, đặc biệt là vào ban đêm. Tình trạng này là phổ biến nhất ở người lớn tuổi.

Đục thủy tinh thể có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật thay thế ống kính bị hư hỏng bằng một ống kính nhân tạo .

Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD)

Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD) là tổn thương dần dần đối với các tế bào của hoàng điểm . Tình trạng này phổ biến nhất ở những người trên 60 tuổi.

AMD gây ra tầm nhìn mờ, đặc biệt là ở trung tâm của trường nhìn. TheoTrung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnhNguồn đáng tin cậy, AMD là nguyên nhân phổ biến nhất gây mù và giảm thị lực ở những người trên 65 tuổi ở Hoa Kỳ.

Giảm thị lực

Giảm thị lực thường được gọi là mắt lười biếng . Nó xảy ra khi thị lực không được phát triển đúng cách trong mắt và não bắt đầu thiên về mắt với tầm nhìn tốt hơn.

Điều này xảy ra nếu một trong hai mắt bị chặn tạo ra hình ảnh rõ nét trong những năm quan trọng từ khi sinh đến 6 tuổi. Một mắt có thể bị ức chế bởi các vấn đề như rủ nắp , khối u hoặc mắt bị lệch ( strabismus ) không được điều chỉnh khi trẻ còn nhỏ

Điều quan trọng là phải có bác sĩ nhãn khoa đánh giá một đứa trẻ có đôi mắt không thẳng hoặc người có vấn đề về thị lực để đảm bảo rằng tình trạng được chẩn đoán và điều trị đúng.

Bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường là tổn thương mạch máu võng mạc do bệnh tiểu đường. Nó gây ra các đốm mờ hoặc tối trong lĩnh vực tầm nhìn và cuối cùng có thể dẫn đến mù lòa.

Cách tốt nhất để tránh những vấn đề về thị lực này là kiểm soát lượng đường trong máu của bạn và gặp bác sĩ mắt hàng năm để kiểm tra mắt bị giãn . Chăm sóc đúng cách có thể làm giảm các biến chứng.

Tách võng mạc hoặc rách
Khi võng mạc tách ra từ phía sau mắt, nó được gọi là võng mạc tách ra . Nó gây ra tầm nhìn mờ và mất một phần hoặc toàn bộ thị lực và nên được điều trị như một cấp cứu y tế.

Hội chứng khô mắt

Khô mắt là thiếu nước mắt. Nó thường là do một vấn đề với sự hình thành nước mắt, ống dẫn nước mắt hoặc mí mắt, hoặc đó là tác dụng phụ của một số loại thuốc. Tình trạng này có thể gây đau và mờ mắt.

Lời khuyên

Đôi mắt rất phức tạp và điều quan trọng là phải biết các bộ phận khác nhau và cách chúng hoạt động.

Biết cách mỗi bộ phận hoạt động có thể giúp bạn nhận ra các vấn đề về thị lực và các triệu chứng của các tình trạng mắt phổ biến để bạn có thể điều trị sớm và duy trì sức khỏe của mắt.

0 0 đánh giá
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận