Đột quỵ mắt: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Đột quỵ mắt là gì?

Đột quỵ không chỉ xảy ra trong não. Chúng cũng có thể xảy ra trong mắt. Loại đột quỵ này được gọi là tắc động mạch võng mạc.

Mạch máu mang các chất dinh dưỡng và oxy quan trọng đến mọi bộ phận của cơ thể bạn. Khi những mạch đó bị hẹp hoặc bị tắc nghẽn do cục máu đông, nguồn cung cấp máu bị cắt đứt. Khu vực bị ảnh hưởng có thể bị thiệt hại nghiêm trọng, được gọi là đột quỵ.

Trong trường hợp đột quỵ mắt, tắc nghẽn ảnh hưởng đến võng mạc. Võng mạc là lớp màng mỏng lót trên bề mặt bên trong của mắt bạn. Nó gửi tín hiệu ánh sáng đến não của bạn để bạn có thể hiểu những gì mắt bạn nhìn thấy.

Khi các tĩnh mạch võng mạc bị chặn, chúng rò rỉ chất lỏng vào võng mạc. Điều này gây ra sưng, ngăn oxy lưu thông và ảnh hưởng đến khả năng nhìn của bạn.

Một tắc nghẽn trong tĩnh mạch võng mạc chính của bạn được gọi là tắc tĩnh mạch võng mạc trung tâm (CRVO). Khi nó xảy ra ở một trong những tĩnh mạch nhánh nhỏ hơn của bạn, nó được gọi là tắc tĩnh mạch võng mạc nhánh (BRVO).

Tiếp tục đọc để tìm hiểu các triệu chứng, nguyên nhân và điều trị đột quỵ mắt.

Triệu chứng đột quỵ mắt

Các triệu chứng của đột quỵ mắt có thể phát triển chậm trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày, hoặc chúng có thể xuất hiện đột ngột. Manh mối lớn nhất của đột quỵ võng mạc là nếu các triệu chứng của bạn chỉ xảy ra ở một mắt. Chúng có thể bao gồm:

Những chiếc phao , xuất hiện dưới dạng những đốm xám nhỏ trôi nổi trong tầm nhìn của bạn. Nổi xảy ra khi máu và chất lỏng khác rò rỉ và sau đó đóng cục trong chất lỏng, hoặc thủy tinh thể, ở giữa mắt của bạn.
Đau hoặc áp lực trong mắt, mặc dù đột quỵ mắt thường không đau.
Tầm nhìn mờ mà dần dần xấu đi ở một phần hoặc toàn bộ một mắt.
Mất thị lực hoàn toàn xảy ra dần dần hoặc đột ngột.
Nếu bạn có triệu chứng đột quỵ mắt, liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức, ngay cả khi chúng dường như đang rõ ràng. Nếu không điều trị, đột quỵ mắt có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

Nguyên nhân nào gây ra đột quỵ mắt?

Đột quỵ mắt là do lưu lượng máu bị tắc nghẽn gây tổn thương võng mạc. Điều này thường là do hẹp các mạch máu hoặc cục máu đông.

Không phải lúc nào cũng rõ tại sao đột quỵ mắt xảy ra, nhưng một số tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như huyết áp cao và bệnh tiểu đường, có thể làm tăng nguy cơ của bạn.

Những ai có nguy cơ bị đột quỵ mắt?

Bất cứ ai cũng có thể bị đột quỵ mắt, nhưng một số yếu tố nhất định làm cho nó có nhiều khả năng. Ví dụ, bạn có nhiều khả năng bị đột quỵ mắt khi bạn già đi. Nó cũng phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Một số bệnh lý làm tăng nguy cơ đột quỵ mắt. Bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường
 • bệnh tăng nhãn áp
 • các vấn đề ảnh hưởng đến lưu lượng máu, chẳng hạn như huyết áp cao và cholesterol cao
 • bệnh tim mạch khác
 • hẹp động mạch cảnh hoặc động mạch cổ
 • rối loạn máu hiếm
 • Hút thuốc làm tăng nguy cơ của tất cả các loại đột quỵ.

Đột quỵ mắt được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ sẽ bắt đầu bằng cách làm giãn mắt để kiểm tra thể chất. Họ sẽ sử dụng kính soi đáy mắt, còn được gọi là kính soi, để có cái nhìn chi tiết bên trong mắt bạn.

Các xét nghiệm chẩn đoán khác có thể bao gồm:

 • Chụp cắt lớp mạch lạc quang học (OCT), một xét nghiệm hình ảnh có thể phát hiện sưng võng mạc.
 • Chụp mạch huỳnh quang. Đối với thử nghiệm này, thuốc nhuộm được tiêm vào cánh tay của bạn để giúp làm nổi bật các mạch máu trong mắt bạn.
 • Vì các vấn đề về mắt của bạn có thể được gây ra bởi căn bệnh tiềm ẩn, bạn cũng có thể được kiểm tra bệnh tăng nhãn áp, huyết áp cao và bệnh tiểu đường. Sức khỏe tim của bạn cũng có thể cần phải được kiểm tra. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc một trong những tình trạng này, nó có thể ảnh hưởng đến việc điều trị đột quỵ mắt của bạn.

Phương pháp điều trị đột quỵ mắt

Điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào mức độ thiệt hại của đột quỵ. Một cân nhắc khác là sức khỏe tổng thể của bạn. Một số liệu pháp có thể bao gồm:

 • Mát xa vùng mắt để mở võng mạc
 • Thuốc đông máu
 • Thuốc yếu tố tăng trưởng nội mô chống mạch máu, được tiêm trực tiếp vào mắt
 • Corticosteroid, cũng có thể được tiêm vào mắt
 • Liệu pháp quang hóa pan-retinal nếu bạn có sự hình thành mạch máu mới sau đột quỵ mắt
 • Điều trị bằng laser
 • Áp suất cao, hoặc hyperbaric, oxy
 • Bạn bắt đầu điều trị càng sớm thì cơ hội tiết kiệm một phần hoặc toàn bộ tầm nhìn của bạn càng cao. Bất kỳ điều kiện nào khác gây ra cục máu đông cũng sẽ phải được điều trị.

Các biến chứng đột quỵ mắt là gì?

Bạn có thể phục hồi sau đột quỵ mắt, nhưng có thể có các biến chứng nghiêm trọng như:

Phù hoàng điểm , hoặc viêm hoàng điểm . Hoàng điểm là phần giữa của võng mạc giúp sắc nét thị giác. Sưng mắt có thể làm mờ tầm nhìn của bạn hoặc dẫn đến mất thị lực.
Neoveinization , một tình trạng trong đó các mạch máu mới, bất thường phát triển trong võng mạc. Những thứ này có thể rò rỉ vào thủy tinh thể và gây nổi. Trong trường hợp nghiêm trọng, võng mạc có thể bị bong ra hoàn toàn.
Bệnh tăng nhãn áp , mộtđau đớn tăng áp lực trong mắt do sự hình thành các mạch máu mới.
Mù quáng .

Triển vọng cho đột quỵ mắt

Do khả năng bị biến chứng nghiêm trọng do đột quỵ mắt, bạn sẽ cần theo dõi bác sĩ theo khuyến cáo. Bạn có thể cần theo dõi trong một năm hoặc hơn. Hãy chắc chắn để báo cáo bất kỳ triệu chứng mới cho bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Bạn cũng cần theo dõi các tình trạng sức khỏe khác có thể ảnh hưởng đến mắt. Nếu bạn có vấn đề về tim hoặc tiểu đường, hãy làm theo các khuyến nghị của bác sĩ. Tiêu thụ một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Bạn có thể lấy lại thị lực sau khi bị đột quỵ mắt. Hầu hết mọi người bị mất thị lực. Một số trường hợp có thể dẫn đến mù lòa.

Lời khuyên giúp phòng ngừa đột quỵ mắt

Nếu bạn nghĩ rằng bạn hoặc ai đó bạn biết đang bị đột quỵ mắt, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Bạn không thể luôn ngăn ngừa đột quỵ mắt, nhưng có một số điều bạn có thể làm để giảm cơ hội.

Theo dõi bệnh tiểu đường của bạn . Làm việc để giữ cho đường huyết của bạn trong phạm vi tối ưu theo lời khuyên của bác sĩ.
Điều trị bệnh tăng nhãn áp của bạn . Bệnh tăng nhãn áp làm tăng áp lực trong mắt của bạn, làm tăng nguy cơ đột quỵ mắt. Thuốc có thể giúp giữ áp lực trong tầm kiểm soát.
Theo dõi huyết áp của bạn . Huyết áp cao làm tăng nguy cơ của tất cả các loại đột quỵ. Thay đổi lối sống có thể làm cho một sự khác biệt. Một loạt các loại thuốc huyết áp hiệu quả cũng có sẵn.
Kiểm tra cholesterol của bạn . Nếu nó quá cao, chế độ ăn kiêng và tập thể dục có thể giúp đưa nó xuống. Nếu cần thiết, bạn có thể dùng thuốc để kiểm soát nó.
Đừng hút thuốc . Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ của bạn về tất cả các loại đột quỵ.

0 0 đánh giá
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận