Cách sử dụng thuốc mỡ tra mắt và thuốc nhỏ mắt

Rửa tay trước khi sử dụng thuốc mỡ tra mắt và thuốc nhỏ mắt, vì nhiều bệnh về mắt bị lây nhiễm khi chạm vào mặt bệnh nhân. Thuốc nhỏ mắt thường được đậy kín để giúp bệnh nhân mở lọ thuốc và hướng dẫn cách sử dụng.

Để đảm bảo hiệu quả, thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ cần được bôi từ bên trong mí mắt thay vì bên ngoài. Thuốc mỡ tra mắt có tác dụng kéo dài hơn và tốt hơn vào ban đêm, nhưng nó sẽ tạm thời ảnh hưởng đến thị lực, do đó, bạn nên dùng thuốc nhỏ mắt vào ban ngày sẽ thuận tiện hơn.

Trái: Cách bôi thuốc mỡ mắt vào bên trong mí mắt dưới. Đúng: Cách nhỏ thuốc nhỏ mắt vào mắt.
Để tránh nhiễm trùng, không để ống thuốc mỡ tra mắt hoặc lọ thuốc nhỏ mắt chạm vào mắt.
Khi sử dụng thuốc mỡ mắt, nhẹ nhàng mở mí mắt dưới, bóp thuốc mỡ ra và thoa một lớp mỏng từ góc trong đến góc ngoài của mắt.

Khi sử dụng thuốc nhỏ mắt, hãy kéo mở mí mắt dưới để tạo thành một túi nhỏ hướng mắt lên trên và nhỏ 1-2 giọt vào đó. Nhắm mắt nhẹ nhàng, không chớp mắt. Hầu hết thuốc nhỏ mắt sẽ chảy xuống má.

Thuốc nhỏ mắt thông thường

Thuốc nhỏ mắt kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, và thuốc mỡ mắt đôi khi được sử dụng. Thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ kháng sinh không có hiệu quả đối với bệnh đau mắt đỏ và khó chịu do vi rút gây ra.

Thuốc kháng histamine làm giảm chảy nước mắt, mẩn đỏ và ngứa do dị ứng. Chườm lạnh lên mắt có thể giảm ngứa và không bị ngứa.

Thuốc nhỏ mắt bôi trơn, còn được gọi là “nước mắt nhân tạo”, được sử dụng để điều trị khô mắt. Sử dụng 4 lần một ngày trước khi đi ngủ vào buổi tối. Nhắm mắt và nghỉ ngơi, chườm nóng ngày 1-2 lần, mỗi lần 5-10 phút giúp dưỡng ẩm cho mắt.

Thuốc nhỏ mắt Natamycin đôi khi được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm nấm gây loét mống mắt.

Thuốc nhỏ mắt Tetrahydrozoline hoặc naphthazoline được sử dụng để thu nhỏ mao mạch và giảm đỏ. Nhưng không trị dứt điểm được tình trạng đau mắt đỏ gây tốn kém tiền bạc.

Thuốc nhỏ mắt steroid (như prednisolone hoặc dexamethasone) được sử dụng để giảm nhiễm trùng do phẫu thuật và các bệnh khác. Nếu sử dụng không đúng cách, thuốc nhỏ mắt steroid có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho mắt và ẩn các bệnh khác cần điều trị. Một số loại thuốc nhỏ mắt là hỗn hợp kháng sinh và steroid (tên thuốc có’Dex ‘và’Pred’ trước nó). Thuốc nhỏ mắt steroid chỉ có thể được sử dụng nếu được các nhân viên y tế có kinh nghiệm khuyến cáo cụ thể.

Điều trị kháng sinh cho mắt

Thuốc kháng sinh để điều trị mắt được đánh dấu bằng “mắt” hoặc “nhãn khoa”, chỉ ra rằng chúng có thể được sử dụng an toàn cho mắt. Không điều trị mắt bằng thuốc kháng sinh điều trị ngoài da.

Thuốc mỡ và thuốc nhỏ mắt kháng sinh điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn và nhiễm trùng giác mạc. Erythromycin hoặc thuốc mỡ tra mắt tetracycline được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng khi sinh.

Các phương pháp điều trị kháng sinh phổ biến bao gồm:

Thuốc mỡ tra mắt 1% tetracycline
0,5% hoặc 1% thuốc mỡ bôi mắt erythromycin
Thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ ciprofloxacin 0,3%
0,3% Ofloxacin nhỏ mắt
0,3% gentamicin nhỏ mắt
10% thuốc nhỏ mắt sulfacetamide
0,5% thuốc nhỏ mắt chloramphenicol
liều lượngNBgrneyedropoint.png
Để thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ phát huy hết tác dụng, thuốc phải được đặt bên trong mí mắt thay vì bên ngoài. Chỉ cho bệnh nhân cách sử dụng thuốc .

Viêm kết mạc do vi khuẩn (đau mắt đỏ)

Bôi thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ kháng sinh cho cả hai mắt 4 lần một ngày trong 7 ngày. Ngay cả khi mắt được cải thiện, hãy sử dụng trong 7 ngày để ngăn ngừa nhiễm trùng tái phát. Đôi khi tác dụng của thuốc không bắt đầu cho đến 2 ngày sau đó.

Loét giác mạc

Nhỏ thuốc mắt hàng giờ và đưa bệnh nhân đến bệnh viện điều trị. Giảm một lần mỗi giờ trong vòng 24 giờ; nếu tình trạng tốt hơn, 4 lần một ngày trong 7 ngày liên tiếp. Nếu không có cải thiện trong vòng 2 ngày, cần điều trị nâng cao hơn. Đối với loét giác mạc, tuyệt đối không dùng thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ có chứa steroid.

Mắt hột

Nếu không có thuốc azithromycin , có thể dùng thuốc mỡ tra mắt tetracycline. Dùng thuốc mỡ tetracycline 1% cho cả hai mắt hai lần một ngày trong 6 tuần.

Phòng ngừa các bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh

Thuốc kháng sinh được dùng để ngăn ngừa các bệnh về mắt cho trẻ sơ sinh khi mới sinh. Sau khi sinh, nhanh chóng lau mi mắt bằng khăn vải và nước sạch, đồng thời bôi một trong các loại thuốc mỡ tra mắt sau cho cả hai mắt trong vòng 2 giờ sau sinh:

Thuốc mỡ tra mắt 1% tetracyclin hoặc 0,5% -1% erythromycin , bôi một lớp mỏng vào mỗi mắt trong vòng 2 giờ sau khi sinh, chỉ một lần.
Túi NWTND arrow.pngNhẹ nhàng mở mí mắt dưới và thoa một lớp thuốc mỡ từ góc trong ra góc ngoài . Chú ý không để ống thuốc chạm vào mắt trẻ và không lau thuốc mỡ vào mắt.

Nếu không có thuốc mỡ tra mắt, bạn có thể sử dụng:
Povidone Iodine Diluent

Túi NWTND arrow.pngNhỏ mỗi mắt 1 giọt, 1 lần, trong vòng 2 giờ sau sinh.
Nhẹ nhàng mở mí mắt dưới và nhỏ 1 giọt thuốc nhỏ mắt vào đó . Cẩn thận không để ống nhỏ thuốc chạm vào mắt.
Azithromycin
Azithromycin có thể điều trị nhiều bệnh nhiễm trùng, bao gồm cả bệnh mắt hột, bằng đường uống mỗi tháng một lần. Các cơ quan y tế thường thực hiện các chiến dịch loại trừ bệnh mắt hột, họ sẽ phân phối thuốc azithromycin cho toàn thể cộng đồng để điều trị bệnh mắt hột để ngăn ngừa các ca bệnh mới.

Điều trị mắt hột

Túi NWTND arrow.png6 tháng tuổi trở lên dưới 40 kg. Uống thuốc theo trọng lượng cơ thể: mỗi lần uống ít nhất 20 mg / kg, uống, không quá 1000 mg (1 g).
Đối với trẻ nhỏ, azithromycin được pha theo tỷ lệ thành dung dịch 200 mg / 5 ml. Ví dụ: một đứa trẻ 10 kg uống 5 ml (200 mg).
Trẻ lớn hơn uống azithromycin. Thuốc thường có hàm lượng 250 mg. Uống nhiều hơn một chút mà không cần chia viên sẽ an toàn hơn. Ví dụ: trẻ 20-30 kg uống 500 mg, trẻ 30-40 kg uống 750 mg.
Dự án Azithromycin thường phân phối thuốc theo chiều cao của trẻ.
Túi NWTND arrow.pngNgười lớn trên 40 kg (kể cả phụ nữ có thai): 1.000 mg (1 g) uống một lần. Mỗi 4 viên 250 mg tương đương 1 gam.
Nếu phân phối azithromycin cho cả cộng đồng để phòng bệnh mắt hột thì mỗi năm một lần trong 3 năm liên tục.
Nếu không thể uống azithromycin, có thể dùng thuốc mỡ kháng sinh để điều trị bệnh mắt hột. Dùng thuốc mỡ tetracyclin 1% cho cả hai mắt, ngày 2 lần trong 6 tuần.
Vitamin A, retinol
Vitamin A ngăn ngừa bệnh quáng gà và khô mắt

Để có đủ vitamin A, mọi người có thể ăn thức ăn và hoa quả màu vàng, rau lá xanh đậm, trứng, cá và gan. Ở những vùng phổ biến bệnh quáng gà và khô mắt và không dễ kiếm được những thực phẩm này, nên bổ sung vitamin A cho trẻ sáu tháng một lần.

Không vượt quá liều khuyến cáo. Dùng quá liều viên nang, thuốc viên và dầu thuốc nguy hiểm hơn. Không nên cho phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc phụ nữ có thai 3 tháng đầu uống 200.000 đơn vị vitamin A sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Đối với phụ nữ có thai, nên uống nhiều lần với liều lượng nhỏ chứ không nên uống một lần với liều lượng lớn.

Nuốt viên thuốc và viên nang. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, có thể nghiền viên thuốc và trộn với sữa mẹ. Hoặc mở viên nang và ép chất lỏng vào miệng của trẻ.

Ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin A
Là một phần của dự án phòng ngừa:

Túi NWTND arrow.png6 tháng-1 tuổi: 100.000 đơn vị uống một lần.
Trên 1 tuổi: 200.000 đơn vị uống một lần, lặp lại sáu tháng một lần.
Điều trị bệnh quáng gà
Nếu ai đó khó nhìn vào ban đêm hoặc có các triệu chứng khác của bệnh quáng gà, hãy uống thuốc 3 lần. Lần đầu tiên bắt đầu ngay lập tức; lần thứ hai vào ngày thứ ba; lần thứ ba sau hai tuần.

3 liều cho mỗi liều:

Túi NWTND arrow.pngDưới 6 tháng tuổi: 50.000 đơn vị mỗi lần uống.
6 tháng đến 1 tuổi: 100.000 đơn vị mỗi lần uống.
Trên 1 tuổi: 200.000 đơn vị mỗi lần uống.
Túi NWTND arrow.pngLiều dùng cho phụ nữ có thai: uống 25.000 đơn vị mỗi tuần trong 12 tuần liên tục. Nếu cô ấy liên tục có các triệu chứng quáng gà và các bệnh về mắt khác do thiếu vitamin A, nhân viên y tế có kinh nghiệm sẽ đề nghị một liều lượng lớn hơn.
Trẻ em bị bệnh sởi
Vitamin A ngăn ngừa viêm phổi và mù lòa – hai biến chứng phổ biến của bệnh sởi.

Túi NWTND arrow.pngDưới 6 tháng tuổi: 50.000 đơn vị uống mỗi ngày một lần trong 2 ngày liên tiếp.
6 tháng-1 tuổi: 100.000 đơn vị uống mỗi ngày một lần trong 2 ngày liên tiếp.
Trên 1 tuổi: 200.000 đơn vị uống mỗi ngày một lần trong 2 ngày liên tiếp.
Nếu trẻ đã uống vitamin A cách đây sáu tháng, hãy dùng liều này trong 1 ngày. Nếu trẻ mắc bệnh sởi bị suy dinh dưỡng nặng và thị lực bắt đầu giảm sút thì 2 tuần sau uống tiếp liều thứ 3.

0 0 đánh giá
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận