Các bệnh về mắt thường gặp

Mắt lé, (lác)

Nếu một hoặc cả hai mắt của trẻ sơ sinh hoặc trẻ em không nhìn thẳng, tình trạng này có thể dẫn đến mất thị lực ở mắt lang thang. Đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa mắt. Đây không phải là trường hợp khẩn cấp, nhưng trẻ nên đi khám càng nhỏ càng tốt để có cơ hội điều chỉnh thị lực tốt nhất.

Sụp mi

Sụp mi là sự sa của mi mắt trên xuống thấp hơn vị trí bình thường của nó (bình thường mi trên phủ rìa giác mạc cực trên khoảng 1 – 2mm).

Đục thủy tinh thể

Học sinh được bao phủ bởi màu trắng
Thủy tinh thể là một cơ quan trong suốt nằm bên trong mắt có tác dụng hội tụ ánh sáng bên ngoài để mắt có thể nhìn thấy các vật. Khi chúng ta già đi, thủy tinh thể trở nên vẩn đục, cản trở sự tiếp xúc với ánh sáng, dần dần làm mờ thị lực và cuối cùng là mù lòa. Đôi khi bạn có thể nhìn thấy đám mây màu xám này trong mắt, được gọi là đục thủy tinh thể. Đục thủy tinh thể chủ yếu xảy ra ở người cao tuổi, nhưng chúng cũng có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ em.

Mắt hột

Mắt hột là một viêm nhiễm mãn tính của kết giác mạc. Tác nhân gây ra là Chlamy ia trachomatis nhưng nhiều khi các vi sinh vật gây bệnh khác đóng góp làm cho bệnh nặng thêm. Bệnh biểu hiện trên lâm sàng bằng những cấu tạo đặc biệt: những hột. Hột này thường kèm theo một tình trạng thẩm lậu lan toả ày đặc và quá sản gai nhú trên kết mạc đồng thời xuất hiện màng máu trên giác mạc. Mắt hột tiến triển hoặc là tới khỏi tự nhiên hoặc tới sự làm sẹo ở kết mạc đưa tới biến chứng cụp mi, lông quặm, lông xiêu, loét và sẹo đục giác mạc … và cuối cùng là mù loà.

Viêm giác mạc

Đây là những tổn thương của giác mạc do nhiều nguyên nhân gây ra. Có thể chia ra làm hai nhóm chính: viêm loét giác mạc (viêm nông) và viêm giác mạc nhu mô (viêm giác mạc sâu)

Bệnh tăng nhãn áp

Đôi khi áp lực tăng lên bên trong mắt và làm hỏng các dây thần kinh bên trong mắt, gây ra một bệnh nghiêm trọng gọi là bệnh tăng nhãn áp. Một người bị bệnh tăng nhãn áp mất thị lực bên và dần dần có thể bị mù. Mắt có thể bị đau và cứng như viên bi. Bệnh tăng nhãn áp có thể do chấn thương, nhưng thường thì không rõ nguyên nhân.

Một người bị bệnh tăng nhãn áp cần được điều trị để giảm áp lực. Đây có thể là thuốc nhỏ mắt hàng ngày trong suốt quãng đời còn lại của họ, hoặc đôi khi điều trị bằng laser hoặc phẫu thuật được sử dụng để giảm nhãn áp.

Bệnh tăng nhãn áp chủ yếu ảnh hưởng đến những người trên 40 tuổi, đặc biệt là những người đã có thành viên trong gia đình bị bệnh tăng nhãn áp. Giúp những người trên 40 tuổi đi kiểm tra bệnh tăng nhãn áp vài năm một lần.

Có nhiều dạng khác nhau của bệnh tăng nhãn áp. Phổ biến nhất là tăng nhãn áp cấp tính và tăng nhãn áp mãn tính.

Bệnh tăng nhãn áp cấp tính (bệnh tăng nhãn áp góc đóng)

Điều này xấu đi rất nhanh. Nó gây ra một mắt đỏ và rất đau và mất thị lực. Người bệnh có thể cảm thấy buồn nôn, đau đầu và đau mắt hơn khi có ánh sáng chói. Mắt có thể cảm thấy cứng so với mắt còn lại, bình thường. Nếu không được điều trị, bệnh tăng nhãn áp cấp tính sẽ gây mù trong vòng vài ngày. Gửi người đó để được trợ giúp y tế ngay lập tức. Trước tiên, họ sẽ cần thuốc nhỏ mắt để giảm áp suất trong mắt. Sau đó, họ có thể sẽ cần điều trị bằng laser hoặc phẫu thuật.

Bệnh tăng nhãn áp mãn tính (bệnh tăng nhãn áp góc mở)

Trong bệnh tăng nhãn áp mãn tính, áp lực ở cả hai mắt tăng chậm qua nhiều tháng và nhiều năm. Không có đau đớn. Thị lực bên (ngoại vi) bị mất trước. Khi bệnh tăng nhãn áp trở nên tồi tệ hơn, nó giống như nhìn xuyên qua một đường hầm. Người bệnh thường không nhận thấy cho đến khi mất thị lực nghiêm trọng. Các bác sĩ mắt có thể kiểm tra thị lực bên và nhìn vào bên trong mắt để kiểm tra loại bệnh tăng nhãn áp này. Điều trị càng sớm thì càng tốt. Điều trị bằng thuốc nhỏ mắt, laser hoặc phẫu thuật có thể ngăn thị lực trở nên tồi tệ hơn.

Mộng thịt (Mụn thịt mọc trên mắt)

Là một khối tăng sản xơ mạch của kết mạc nhãn cầu ở vùng khe mi, hình tam giác đỉnh hướng về phía trung tâm giác mạc và đáy hướng về phía cục lệ (nếu là mộng góc trong) hoặc về phía cùng đồ ngoài (nếu là mộng góc ngoài). Nguyên nhân còn chưa rõ; có nhiều giả thuyết (thuyết vi chấn thương, thuyết tia cực tím, gần đây có những nghiên cứu về vai trò của gen P53 trong sự phát triển của mộng). Yếu tố thuận lợi: khí hậu ẩm, nhiều nắng, gió, bụi,…(

Máu trong lòng trắng của mắt

Mắt có máu bao phủ vùng dướiMột mảng máu ở phần màu trắng thường vô hại.
Máu trong lòng trắng của mắt thỉnh thoảng xuất hiện sau khi nhấc vật nặng, ho mạnh hoặc chấn thương nhẹ ở mắt. Nó là kết quả của việc vỡ một mạch máu nhỏ. Nó vô hại, giống như một vết bầm, và nó sẽ từ từ tự biến mất trong vòng 2 tuần. Không cần điều trị.

Tuy nhiên, nếu máu ở phần có màu của mắt (mống mắt) thì điều này là nghiêm trọng.

Khô mắt

Khô mắt là do khí hậu khô, già đi, hút thuốc trong không khí và một số loại thuốc.

Mí mắt có vảy có thể xảy ra khi bụi bẩn hoặc dịch tiết chặn độ ẩm và nước mắt, khiến mắt bị khô và ngứa. Người đó có thể bị nhiễm trùng mí mắt (xem bên dưới) hoặc đóng vảy hoặc vảy giống gàu dọc mí mắt. Khi mí mắt và mặt xung quanh mắt sạch, nước mắt và độ ẩm tự nhiên của mắt có thể giữ cho chúng khỏe mạnh.

Chắp lẹo (Nổi u và sưng trên mí mắt)

Một khối u sưng đỏ trên mí mắt thường là:

  • lẹo mắt, một cục đau do nhiễm trùng quanh lông mi; hoặc là
  • đốm, một cục u có thể không đau do tắc nghẽn bên trong mí mắt.

Đôi khi nhiễm trùng bắt đầu xung quanh lông mi có thể lan vào bên trong mí mắt.

Cả hai đều có thể được điều trị bằng cách chườm ấm 4 lần một ngày, mỗi lần 15 hoặc 20 phút. Làm nóng lại vải nhiều lần trong khi sử dụng để giữ ấm nhất có thể mà không bị cháy. Không bóp hoặc chọc thủng cục u vì điều này làm cho vấn đề trở nên trầm trọng hơn.

Nếu vết sưng không giảm trong vài ngày, hãy tìm trợ giúp y tế.

Thiếu vitamin A (quáng gà, bệnh mắt đỏ)

Thiếu vitamin A là một dạng suy dinh dưỡng có thể làm hỏng mắt trẻ em, gây mù lòa. Điều này có thể ngăn ngừa được.

Bảo vệ đôi mắt của trẻ nhỏ bằng cách đảm bảo chúng ăn thực phẩm giàu vitamin A, bao gồm thực phẩm màu cam như cà rốt, xoài và đu đủ, và rau lá xanh, cá và trứng. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp bảo vệ đôi mắt của trẻ không bị thiếu vitamin A cùng với việc mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe của trẻ.

Ở những nơi phổ biến loại suy dinh dưỡng này, đôi khi tất cả trẻ em đều được bổ sung vitamin A 6 tháng một lần.

Dấu hiệu
Đầu tiên, mắt bị khô và tiết ít nước mắt hơn. Sau đó, khó nhìn hơn trong ánh sáng mờ. Phần lòng trắng của mắt mất đi vẻ sáng bóng và bắt đầu nhăn nheo. Cuối cùng mắt bị tổn thương nhiều hơn và trẻ có thể bị mù.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận