Các bệnh có thể ảnh hưởng đến mắt

Một số bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể có thể gây hại cho mắt. Khi ai đó có vấn đề về mắt, điều khôn ngoan là nên cân nhắc xem nguyên nhân có thể là một bệnh khác hay không.

Bệnh lao có thể lây nhiễm sang mắt và gây đỏ mắt hoặc thị lực kém. Thông thường, các dấu hiệu của bệnh lao sẽ xuất hiện đầu tiên ở phổi hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

HIV và AIDS: Các vấn đề về mắt và mất thị lực ở những người nhiễm HIV được ngăn ngừa bằng cách điều trị bằng thuốc điều trị HIV, được gọi là ART. Hãy kiểm tra để có thể bắt đầu điều trị nếu bạn cần.

Mụn rộp (mụn rộp) thỉnh thoảng lan đến mắt, gây loét giác mạc kèm theo đau nhức, mờ mắt và chảy nước mắt. Thuốc kháng vi-rút rất hữu ích. Không sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa steroid – chúng làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Các vấn đề về gan: Vàng da, khi phần lòng trắng của mắt có màu vàng (hoặc da của người sáng màu bị vàng), có thể là dấu hiệu của bệnh viêm gan .

Bệnh tiểu đường và huyết áp cao
Những người bị bệnh tiểu đường có thể phát triển các vấn đề về thị lực. Khi bệnh tiến triển, bệnh tiểu đường có thể làm hỏng mắt của họ (một tình trạng nghiêm trọng được gọi là bệnh võng mạc tiểu đường). Nếu không điều trị, bệnh tiểu đường có thể dẫn đến mù lòa. Nhìn mờ có thể là dấu hiệu ban đầu cho thấy lượng đường trong máu cao và một người có thể mắc bệnh tiểu đường. Nếu một người nào đó bị mờ mắt cũng rất khát và phải đi tiểu nhiều, rất có thể họ đã mắc bệnh tiểu đường. Các bài kiểm tra không tốn kém có thể cho họ biết chắc chắn.

Giúp những người mắc bệnh tiểu đường được điều trị để giảm lượng đường trong máu của họ và khuyến khích họ đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt mỗi năm một lần để kiểm tra mắt của họ xem có bị tổn thương do bệnh tiểu đường hay không. Bệnh mắt do tiểu đường có thể được điều trị nếu phát hiện sớm.

Huyết áp cao có thể ảnh hưởng đến mắt và thị lực bằng cách làm hỏng các mạch máu bên trong mắt. Kiểm tra huyết áp trong các lần khám sức khỏe là cách tốt nhất để biết nó có quá cao hay không. Phòng ngừa và điều trị huyết áp cao sẽ giúp bảo vệ đôi mắt.

Bệnh mù sông (ung thư ung thư)

lưng của một con ruồi rất nhỏ
Bệnh về mắt và da này ngày càng ít phổ biến hơn. Nó vẫn được tìm thấy ở một số vùng của Châu Phi, Yemen và một số cộng đồng ở vùng Amazon của Nam Mỹ. Bệnh mù sông do những con giun nhỏ bé mang ruồi đen gây ra. Giun xâm nhập vào bên trong người khi một con ruồi bị nhiễm bệnh cắn người đó.

Dấu hiệu

Da ngứa và phát ban
Bạn có thể sờ thấy cục u từ 2 đến 3 cm dưới da

Nếu không điều trị, da dần trở nên nhăn nheo và chùng nhão. Các đốm và mảng trắng có thể xuất hiện ở mặt trước của cẳng chân.

Căn bệnh này có thể dẫn đến các vấn đề về mắt và đôi khi là mù lòa. Đầu tiên có thể bị đỏ và chảy nước mắt, sau đó có thể có dấu hiệu viêm mống mắt .

Điều trị

Thuốc ivermectin điều trị bệnh mù sông. Trường hợp ivermectin được tiêm 6 tháng hoặc một lần mỗi năm như một phần của các chiến dịch toàn cộng đồng, sẽ có ít người mắc bệnh hơn và bệnh có thể biến mất khỏi khu vực.

Phòng ngừa

Những con ruồi đen này sinh sản trong dòng nước chảy xiết. Dọn sạch chổi quét bờ suối và bờ sông giúp giảm số lượng của chúng.
Tránh ngủ ngoài trời, đặc biệt là vào ban ngày khi ruồi cắn nhiều nhất.
Hợp tác với các chương trình làm việc để giảm số lượng ruồi đen và với các nhân viên y tế tiêm ivermectin cho cả cộng đồng để ngăn ngừa các trường hợp mới.

Điều trị sớm ngăn ngừa mù lòa và giảm sự lây lan của bệnh.

0 0 đánh giá
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận