Bổ sung dưỡng chất có thể cải thiện sức khỏe và tầm nhìn của mắt?

Có lẽ bạn đã từng nghe ai đó nói rằng, Ăn cà rốt tốt cho mắt của bạn. Bạn cũng có thể đã xem quảng cáo để bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe của mắt. Vitamin và khoáng chất có thể có lợi cho sức khỏe và thị lực của bạn? Hãy đọc để tìm hiểu thêm về các chất bổ sung và sức khỏe của mắt.

Khoa học nói gì

Rất nhiều tuyên bố được đưa ra về tác dụng tích cực của các chất bổ sung đối với thị lực và sức khỏe của mắt, nhưng rất ít nghiên cứu hỗ trợ cho những tuyên bố này. Một ngoại lệ là các nghiên cứu về bệnh mắt liên quan đến tuổi (AREDS và AREDS2). Đây là những nghiên cứu lớn được thực hiện bởi Viện mắt quốc gia. Kết quả từ AREDS 2 đã lấy những gì học được từ AREDS và cải thiện các khuyến nghị bổ sung.

Các nghiên cứu tập trung vào hai điều kiện ảnh hưởng đến hàng triệu người Mỹ, thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD) và đục thủy tinh thể.

Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD)
AMD là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở Hoa Kỳ. Nó ảnh hưởng đến hơn 10 triệu người. Nó chủ yếu liên quan đến lão hóa, nhưng một số dạng thoái hóa điểm vàng cũng ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi.

AMD xảy ra khi có sự suy giảm của các tế bào nhạy cảm với ánh sáng ở vùng hoàng điểm của võng mạc. Đây là một phần của mắt chịu trách nhiệm:

Ghi lại những gì chúng ta thấy và gửi thông tin đến bộ não của chúng ta
Thấy chi tiết tốt
Tập trung

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là một ống kính của mắt. Nó có thể làm giảm khả năng của bạn để thấy đủ tốt để thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày và có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Đục thủy tinh thể là rất phổ biến, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Năm 2010, 24,4 triệu người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh đục thủy tinh thể.

Khuyến nghị bổ sung

AREDS và AREDS2 đã xem xét tác động của liều cao của một số chất chống oxy hóa được sử dụng cùng nhau trong vài năm. Các khuyến nghị cuối cùng từ AREDS2 là:

vitamin C500 mg
vitamin E400 IU
lutein10 mg
zeaxanthin2 mg
kẽm80 mg
đồng2 mg (dùng để ngăn ngừa thiếu đồng do kẽm)
Công thức bổ sung này có sẵn ở dạng viên nang và thường được thực hiện hai lần mỗi ngày.

Các kết quả

Những người tham gia nghiên cứu AREDS2 đã sử dụng một trong bốn công thức bổ sung đã được xác định là có thể có lợi trong nghiên cứu AREDS. Mỗi người tham gia đã bổ sung hàng ngày trong năm năm.

Trong những người tham gia nghiên cứu, nguy cơ AMD và mất thị lực nghiêm trọng đã giảm 25% trong sáu năm. Ở những người bị AMD, tình trạng này chỉ bị chậm lại ở những người có AMD vừa phải. Bổ sung không hiệu quả cho những người có giai đoạn nhẹ hoặc rất cao.

Ngoài ra, các chất bổ sung được sử dụng trong nghiên cứu không ngăn ngừa AMD hoặc phục hồi mất thị lực.

Các chất bổ sung Lutein và zeaxanthin được sử dụng như một phần của công thức AREDS2 được thấy là giúp giảm 32% nhu cầu phẫu thuật đục thủy tinh thể ở những người ban đầu có mức độ thấp của các carotenoids này.
Các nghiên cứu đã hứa hẹn và thấy rằng có một số lợi ích đối với một số chất bổ sung nhất định, nhưng chúng sẽ không có tác dụng có lợi ở tất cả mọi người. Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa chất bổ sung và sức khỏe của mắt.

Những chất bổ sung có thể giúp sức khỏe mắt

Các chất bổ sung sau đây, bao gồm các chất chống oxy hóa có trong viên nang AREDS2, đã được chứng minh là có lợi cho một số người.

 1. Lutein và zeaxanthin

Lutein và Zeaxanthin là carotenoids. Carotenoids là các sắc tố được tìm thấy trong thực vật và trong võng mạc của bạn. Bổ sung các sắc tố này giúp tăng mật độ của chúng trong võng mạc của bạn. Chúng cũng hấp thụ ánh sáng xanh và tia cực tím năng lượng cao có thể làm hỏng đôi mắt của bạn.

 1. Kẽm

Cũng được tìm thấy tự nhiên trong mắt của bạn, kẽm là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ bảo vệ chống lại tổn thương tế bào. Kẽm là khoáng chất chính trong công thức AREDS2. Khi dùng kẽm, sự hấp thụ đồng bị giảm đi. Khuyến cáo rằng kẽm nên được kết hợp với chất bổ sung đồng.

 1. Vitamin B1 (thiamine)

Vitamin B1 rất cần thiết cho sức khỏe của đôi mắt bạn. Có bằng chứng cho thấy vitamin B1, được uống cùng với các vitamin khác, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.

Được biết đến như một trong những loại vitamin B chống stress, vitamin B1 giúp giảm viêm.

Ban đầu nghiên cứuNguồn đáng tin cậy cũng chỉ ra rằng nó có thể là một cách hiệu quả để điều trị viêm màng bồ đào, một tình trạng viêm mắt có thể dẫn đến mù lòa

 1. Axit béo omega-3

Chế độ ăn uống của hầu hết người Mỹ không chứa đủ axit béo omega-3, nguồn chính là cá. Các tế bào tế bào cảm quang trong võng mạc của bạn có chứa một lượng lớn axit béo omega-3. Người ta tin rằng axit docosahexaenoic (DHA), một loại axit béo omega-3, giúp phát triển các tế bào võng mạc. Nó cũng được cho là có vai trò trong việc giảm viêm và giúp các tế bào võng mạc và giác mạc chữa lành và tái tạo sau khi bị tổn thương do tiếp xúc với ánh sáng và lão hóa.
Một số nguồn đáng tin cậy chỉ ra rằng những người tiêu thụ nhiều axit béo omega-3, DHA và axit eicosapentaenoic (EPA), ít có khả năng bị AMD. Hàm lượng axit béo omega-3 thấp có liên quan đến hội chứng khô mắt và bệnh võng mạc, một căn bệnh gây ra tổn thương tiến triển cho võng mạc. Nghiên cứu đáng tin cậy cũng đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh có công thức chứa DHA phát triển thị lực tốt hơn so với trẻ không được dùng DHA.

 1. Vitamin C

Một số nghiên cứu lớn cho thấy vitamin C làm giảm nguy cơ mắc một số loại đục thủy tinh thể. Hai trong số các nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng sự kết hợp của các chất bổ sung vitamin C và E làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và làm chậm quá trình tiến triển của đục thủy tinh thể.

Cần bổ sung dinh dưỡng gì để cải thiện sức khỏe đôi mắt?

Chế độ ăn uống phải luôn là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất chính. Tuy nhiên, Viện Mắt Quốc gia khuyên rằng liều cao được tìm thấy trong AREDS2 không thể có được từ chế độ ăn một mình.

Ngoài chế độ ăn uống và bổ sung, có một số điều khác bạn có thể làm tại nhà để tăng cường sức khỏe của mắt:

 • Sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà nếu nhà bạn khô. Bạn có thể chỉ cần sử dụng theo mùa hoặc bạn có thể cần sử dụng quanh năm, tùy thuộc vào khí hậu nơi bạn sống.
 • Uống nhiều nước. Mặc dù các khuyến nghị khác nhau tùy theo trọng lượng, người lớn nên uống, khoảng 1,5 lít (6 ¼ cốc) và 2 lít (8 1/3 cốc) chất lỏng mỗi ngày.
 • Giữ mắt ẩm với nước mắt nhân tạo.
 • Thay đổi bộ lọc lò sưởi hoặc điều hòa không khí thường xuyên.
 • Tránh môi trường có không khí bụi hoặc bẩn.
 • Sử dụng nén lạnh, dưa chuột, hoặc túi trà xanh hoặc đen được làm ẩm và làm mát trên mắt của bạn. Một số người thích trà calendula.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa của bạn trước khi dùng AREDS2. Một bác sĩ nhãn khoa là một bác sĩ chuyên về sức khỏe của mắt. Bác sĩ sẽ có thể xác định xem các chất bổ sung sẽ có hiệu quả hay không, dựa trên tình trạng sức khỏe của mắt bạn.

Vì liều cao trong AREDS2 có thể tương tác với các loại thuốc khác và không nên dùng bởi những người có tình trạng sức khỏe nhất định, điều quan trọng là bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ chăm sóc chính của mình.

Tôi có thể sử dụng các chất bổ sung để cải thiện sức khỏe của mắt?

Mắt và thị lực của bạn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm di truyền và tuổi tác. Duy trì lối sống lành mạnh và ăn một chế độ ăn uống cân bằng có chứa thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể đóng góp đáng kể cho sức khỏe của đôi mắt của bạn.

0 0 đánh giá
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận