Bệnh tăng nhãn áp là gì?

Bệnh tăng nhãn áp là một nhóm bệnh với đặc điểm là teo thị giác và khiếm khuyết thị giác là những đặc điểm chung, và bệnh lý tăng nhãn áp là yếu tố nguy cơ chính của bệnh. Mức độ cao của nhãn áp và khả năng chịu đựng của thần kinh thị giác đối với tổn thương áp lực có liên quan đến sự xuất hiện và phát triển của bệnh teo thị giác do bệnh tăng nhãn áp và các khuyết tật trường thị giác. Bệnh tăng nhãn áp là một trong những nguyên nhân chính gây mù lòa, và nó có một yếu tố di truyền nhất định. Trong số các thành viên gia đình trực tiếp của bệnh nhân, 10% đến 15% cá nhân có thể phát triển bệnh tăng nhãn áp.

Bệnh tăng nhãn áp là gì?

Bệnh tăng nhãn áp là một bệnh về mắt có thể làm hỏng dây thần kinh thị giác của bạn. Các dây thần kinh thị giác cung cấp thông tin hình ảnh cho não của bạn từ đôi mắt của bạn.

Bệnh tăng nhãn áp thường, nhưng không phải lúc nào cũng là kết quả của áp lực cao bất thường bên trong mắt bạn. Theo thời gian, áp lực tăng lên có thể làm xói mòn mô thần kinh thị giác của bạn, điều này có thể dẫn đến mất thị lực hoặc thậm chí mù lòa. Nếu được phát hiện sớm, bạn có thể ngăn ngừa mất thị lực.

Các triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp là gì?
Loại tăng nhãn áp phổ biến nhất là bệnh tăng nhãn áp góc mở nguyên phát. Nó không có dấu hiệu hoặc triệu chứng ngoại trừ mất thị lực dần dần. Vì lý do đó, điều quan trọng là bạn phải đi kiểm tra mắt toàn diện hàng năm để bác sĩ nhãn khoa hoặc chuyên gia về mắt có thể theo dõi mọi thay đổi trong tầm nhìn của bạn.

Bệnh tăng nhãn áp cấp tính, còn được gọi là tăng nhãn áp góc hẹp, là một cấp cứu y tế. Gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Đau mắt nghiêm trọng
 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Đỏ mắt
 • Rối loạn thị lực đột ngột
 • Nhìn thấy những vòng màu xung quanh đèn
 • Mờ mắt đột ngột

Nguyên nhân gây bệnh tăng nhãn áp là gì?

Mặt sau của mắt bạn liên tục tạo ra một chất lỏng trong suốt gọi là dung dịch nước. Khi chất lỏng này được tạo ra, nó sẽ lấp đầy phần trước của mắt bạn. Sau đó, nó rời mắt qua các kênh trong giác mạc và mống mắt của bạn. Nếu các kênh này bị chặn hoặc tắc nghẽn một phần, áp lực tự nhiên trong mắt bạn, được gọi là áp lực nội nhãn (IOP), có thể tăng. Khi IOP của bạn tăng lên, dây thần kinh thị giác của bạn có thể bị hỏng. Khi tổn thương thần kinh của bạn tiến triển, bạn có thể bắt đầu mất thị lực trong mắt.

Điều gì khiến áp lực trong mắt bạn tăng lên không phải lúc nào cũng được biết đến. Tuy nhiên, các bác sĩ tin rằng một hoặc nhiều yếu tố trong số này có thể đóng vai trò:

 • Thuốc nhỏ mắt
 • Tắc nghẽn hoặc hạn chế thoát nước trong mắt của bạn
 • Thuốc, chẳng hạn như corticosteroid
 • Lưu lượng máu kém hoặc giảm đến thần kinh thị giác của bạn
 • Huyết áp cao hoặc tăng

Các loại bệnh tăng nhãn áp là gì?

Năm loại chính của bệnh tăng nhãn áp tồn tại. Đó là:

Tăng nhãn áp góc mở (mãn tính)
Góc mở, hoặc mãn tính, bệnh tăng nhãn áp không có dấu hiệu hoặc triệu chứng ngoại trừ mất thị lực dần dần. Mất mát này có thể chậm đến mức tầm nhìn của bạn có thể bị tổn hại không thể khắc phục trước khi bất kỳ dấu hiệu nào khác trở nên rõ ràng. Theo Viện Mắt Quốc gia (NEI) , đây là loại bệnh tăng nhãn áp phổ biến nhất.

Tăng nhãn áp góc đóng (cấp tính)
Nếu dòng chảy của chất lỏng hài hước của bạn đột nhiên bị chặn, sự tích tụ nhanh chóng của chất lỏng có thể gây ra sự gia tăng áp lực nghiêm trọng, nhanh chóng và đau đớn. Tăng nhãn áp góc đóng là một tình huống khẩn cấp. Bạn nên gọi bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bắt đầu gặp các triệu chứng, chẳng hạn như đau dữ dội, buồn nôn và mờ mắt.

Bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh
Trẻ em sinh ra với bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh có một khiếm khuyết ở góc mắt, làm chậm hoặc ngăn chặn sự thoát dịch thông thường. Bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh thường có các triệu chứng, như mắt đục, chảy nước mắt quá nhiều hoặc nhạy cảm với ánh sáng. Bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh có thể chạy trong gia đình.

Bệnh tăng nhãn áp thứ phát
Bệnh tăng nhãn áp thứ phát thường là tác dụng phụ của chấn thương hoặc một tình trạng mắt khác, chẳng hạn như đục thủy tinh thể hoặc khối u mắt. Các loại thuốc, chẳng hạn như corticosteroid, cũng có thể gây ra loại bệnh tăng nhãn áp này. Hiếm khi, phẫu thuật mắt có thể gây ra bệnh tăng nhãn áp thứ phát.

Tăng nhãn áp căng thẳng bình thường
Trong một số trường hợp, những người không tăng áp lực mắt sẽ bị tổn thương dây thần kinh thị giác. Nguyên nhân của điều này không được biết đến. Tuy nhiên, độ nhạy cảm cực cao hoặc thiếu lưu lượng máu đến dây thần kinh thị giác của bạn có thể là một yếu tố trong loại bệnh tăng nhãn áp này.

Ai có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp?
Theo Tổ chức Y tế Thế giớiNguồn đáng tin cậy(WHO), bệnh tăng nhãn áp là nguyên nhân hàng đầu thứ hai gây mù trên toàn thế giới. Các yếu tố nguy cơ của bệnh tăng nhãn áp bao gồm:

Tuổi tác
Những người trên 60 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp, cảnh báo NEI và nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp tăng nhẹ theo từng năm tuổi. Nếu bạn là người Mỹ gốc Phi, nguy cơ gia tăng của bạn bắt đầu ở tuổi 40.

Dân tộc
Người Mỹ gốc Phi hoặc người gốc Phi có khả năng mắc bệnh tăng nhãn áp cao hơn đáng kể so với người da trắng. Những người gốc Á có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp góc đóng cao hơn và những người gốc Nhật Bản có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp thấp.

Những vấn đề về mắt
Viêm mắt mãn tính và giác mạc mỏng có thể dẫn đến tăng áp lực trong mắt của bạn. Chấn thương vật lý hoặc chấn thương cho mắt của bạn, chẳng hạn như bị đánh vào mắt, cũng có thể khiến áp lực mắt của bạn tăng lên.

Lịch sử gia đình
Một số loại bệnh tăng nhãn áp có thể chạy trong các gia đình. Nếu cha mẹ hoặc ông bà của bạn mắc bệnh tăng nhãn áp góc mở, bạn có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn.

Tiền sử bệnh
Những người mắc bệnh tiểu đường và những người bị huyết áp cao và bệnh tim có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp.

Sử dụng một số loại thuốc
Sử dụng corticosteroid trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp thứ phát.

Tăng nhãn áp được chẩn đoán như thế nào?

Để chẩn đoán bệnh tăng nhãn áp, bác sĩ nhãn khoa của bạn sẽ muốn thực hiện kiểm tra mắt toàn diện. Họ sẽ kiểm tra các dấu hiệu xấu đi, bao gồm mất mô thần kinh. Họ cũng có thể sử dụng một hoặc nhiều thử nghiệm và quy trình sau:

Lịch sử y khoa chi tiết
Bác sĩ của bạn sẽ muốn biết những triệu chứng bạn đã gặp phải và nếu bạn có bất kỳ tiền sử cá nhân hoặc gia đình của bệnh tăng nhãn áp. Họ cũng sẽ yêu cầu đánh giá sức khỏe tổng quát để xác định xem liệu có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao.

Kiểm tra Tonometry
Lớp kiểm tra này đo áp lực bên trong mắt của bạn.

Kiểm tra pachymulation
Những người có giác mạc mỏng có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp. Một xét nghiệm pachymulation có thể cho bác sĩ của bạn nếu giác mạc của bạn mỏng hơn trung bình.

Kiểm tra chu vi
Xét nghiệm này, còn được gọi là xét nghiệm lĩnh vực thị giác, có thể cho bác sĩ biết liệu bệnh tăng nhãn áp có ảnh hưởng đến thị lực của bạn hay không bằng cách đo ngoại vi, hoặc bên, tầm nhìn và tầm nhìn trung tâm của bạn.

Theo dõi thần kinh thị giác của bạn
Nếu bác sĩ của bạn muốn theo dõi những thay đổi dần dần đối với dây thần kinh thị giác của bạn, họ có thể chụp ảnh dây thần kinh thị giác của bạn để tiến hành so sánh song song theo thời gian.

Tăng nhãn áp được điều trị như thế nào?

Mục tiêu của điều trị bệnh tăng nhãn áp là giảm IOP để ngăn chặn bất kỳ mất thị lực bổ sung. Thông thường, bác sĩ sẽ bắt đầu điều trị bằng thuốc nhỏ mắt theo toa. Nếu những cách này không hiệu quả hoặc cần điều trị nâng cao hơn, bác sĩ có thể đề xuất một trong các phương pháp điều trị sau:

Uống thuốc điều trị tăng nhãn áp

Một số loại thuốc được thiết kế để giảm IOP có sẵn. Những loại thuốc này có sẵn ở dạng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc viên, nhưng loại thuốc này phổ biến hơn. Bác sĩ của bạn có thể kê toa một hoặc một sự kết hợp của những điều này.

Phẫu thuật
Nếu kênh bị chặn hoặc chậm làm tăng IOP, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để tạo đường dẫn lưu cho chất lỏng hoặc phá hủy các mô chịu trách nhiệm cho chất lỏng tăng lên.

Điều trị cho bệnh tăng nhãn áp góc đóng là khác nhau. Loại bệnh tăng nhãn áp này là một cấp cứu y tế và cần điều trị ngay lập tức để giảm áp lực mắt càng nhanh càng tốt. Thuốc thường được thử trước tiên, để đảo ngược việc đóng góc, nhưng điều này có thể không thành công. Một thủ tục laser gọi là iridotomy ngoại vi laser cũng có thể được thực hiện. Thủ tục này tạo ra các lỗ nhỏ trên mống mắt của bạn để cho phép tăng chuyển động của chất lỏng.

Bệnh tăng nhãn áp có khiến người bệnh bị mù?

Nếu IOP tăng của bạn có thể được dừng lại và áp lực trở lại bình thường, mất thị lực có thể bị chậm lại hoặc thậm chí dừng lại. Tuy nhiên, vì không có cách chữa trị bệnh tăng nhãn áp, bạn có thể sẽ cần điều trị trong suốt quãng đời còn lại để điều chỉnh IOP của bạn. Thật không may, mất thị lực do bệnh tăng nhãn áp không thể phục hồi.

Bệnh tăng nhãn áp có thể được ngăn chặn?

Bệnh tăng nhãn áp không thể ngăn ngừa được, nhưng điều quan trọng là phải bắt sớm để bạn có thể bắt đầu điều trị giúp ngăn ngừa bệnh nặng hơn. Cách tốt nhất để bắt sớm bất kỳ loại bệnh tăng nhãn áp nào là có một cuộc hẹn chăm sóc mắt phòng ngừa hàng năm. Lấy hẹn với bác sĩ nhãn khoa. Các xét nghiệm đơn giản được thực hiện trong các lần kiểm tra mắt thông thường này có thể phát hiện ra tổn thương do bệnh tăng nhãn áp trước khi tiến triển và bắt đầu gây giảm thị lực.

0 0 đánh giá
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận