Bệnh cường giáp

Bệnh cường giáp là gì?

Cường giáp là tình trạng của tuyến giáp . Tuyến giáp là một tuyến nhỏ, hình con bướm nằm ở phía trước cổ của bạn. Nó tạo ra tetraiodothyronine (T4) và triiodothyronine (T3), đây là hai hormone chính kiểm soát cách thức các tế bào của bạn sử dụng năng lượng. Tuyến giáp của bạn điều chỉnh sự trao đổi chất của bạn thông qua việc giải phóng các hormone này.

Bệnh cường giáp xảy ra khi tuyến giáp tạo ra quá nhiều T4, T3 hoặc cả hai. Chẩn đoán tuyến giáp hoạt động quá mức và điều trị nguyên nhân cơ bản có thể làm giảm các triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng.

Nguyên nhân gây ra cường giáp?

Một loạt các điều kiện có thể gây ra cường giáp. Bệnh Graves , một rối loạn tự miễn dịch , là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh cường giáp. Nó gây ra các kháng thể kích thích tuyến giáp tiết ra quá nhiều hormone. Bệnh Graves xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ so với nam giới. Nó có xu hướng chạy trong các gia đình, trong đó cho thấy một liên kết di truyền. Bạn nên nói với bác sĩ của bạn nếu người thân của bạn đã có tình trạng.

Các nguyên nhân khác của cường giáp bao gồm:

iốt dư thừa, một thành phần quan trọng trong T4 và T3
Viêm tuyến giáp, hoặc viêm tuyến giáp, khiến T4 và T3 rò rỉ ra khỏi tuyến
khối u buồng trứng hoặc tinh hoàn
khối u lành tính của tuyến giáp hoặc tuyến yên
một lượng lớn tetraiodothyronine được thực hiện thông qua bổ sung chế độ ăn uống hoặc thuốc

Các triệu chứng của cường giáp là gì?

Một lượng lớn T4, T3 hoặc cả hai có thể gây ra tốc độ trao đổi chất quá cao. Điều này được gọi là trạng thái siêu trao đổi. Khi ở trạng thái tăng chuyển hóa, bạn có thể bị nhịp tim nhanh, huyết áp tăng và run tay . Bạn cũng có thể đổ mồ hôi nhiều và phát triển khả năng chịu nhiệt thấp. Bệnh cường giáp có thể gây ra nhu động ruột thường xuyên hơn, giảm cân và ở phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt không đều .

Rõ ràng, bản thân tuyến giáp có thể sưng lên bướu cổ , có thể là đối xứng hoặc một bên. Đôi mắt của bạn cũng có thể trông khá nổi bật, đó là dấu hiệu của exophthalmos , một tình trạng liên quan đến bệnh Graves.

Các triệu chứng khác của cường giáp bao gồm:

Tăng khẩu vị
Hồi hộp
Bồn chồn
Không có khả năng tập trung
Yếu đuối
Nhịp tim không đều
Khó ngủ
Tóc tốt, dễ gãy
Ngứa
Rụng tóc
Buồn nôn và ói mửa
Phát triển vú ở nam giới
Các triệu chứng sau đây cần được chăm sóc y tế ngay lập tức:

Chóng mặt
Hụt hơi
Mất ý thức
Nhịp tim nhanh, không đều
Bệnh cường giáp cũng có thể gây rung tâm nhĩ , rối loạn nhịp tim nguy Hiểm có thể dẫn đến đột quỵ , cũng như suy tim sung huyết.

Chẩn đoán bệnh cường giáp?

Bước đầu tiên của bạn trong chẩn đoán là có được một lịch sử y tế đầy đủ và khám thực thể . Điều này có thể tiết lộ những dấu hiệu phổ biến của cường giáp:

Giảm cân
Mạch nhanh
Huyết áp tăng
Mắt lồi
Tuyến giáp mở rộng
Các xét nghiệm khác có thể được thực hiện để đánh giá thêm chẩn đoán bệnh cường giáp. Bao gồm:

Xét nghiệm cholesterol
Bác sĩ của bạn có thể cần kiểm tra mức cholesterol của bạn . Cholesterol thấp có thể là dấu hiệu của tốc độ trao đổi chất tăng cao, trong đó cơ thể bạn đang đốt cháy cholesterol nhanh chóng.

T4, T4 miễn phí, T3
Những xét nghiệm này đo lượng hormone tuyến giáp (T4 và T3) trong máu của bạn.

Xét nghiệm mức độ kích thích tuyến giáp
Hormon kích thích tuyến giáp (TSH) là một loại hormone tuyến yên kích thích tuyến giáp sản xuất hormone. Khi nồng độ hormone tuyến giáp bình thường hoặc cao, TSH của bạn sẽ thấp hơn. TSH thấp bất thường có thể là dấu hiệu đầu tiên của cường giáp.

Xét nghiệm triglyceride
Mức độ chất béo trung tính của bạn cũng có thể được kiểm tra . Tương tự như cholesterol thấp, triglyceride thấp có thể là dấu hiệu của tỷ lệ trao đổi chất tăng cao.

Quét và hấp thu tuyến giáp
Điều này cho phép bác sĩ của bạn để xem tuyến giáp của bạn hoạt động quá mức. Đặc biệt, nó có thể tiết lộ liệu toàn bộ tuyến giáp hay chỉ một khu vực duy nhất của tuyến đang gây ra sự hoạt động quá mức.

Siêu âm
Siêu âm có thể đo kích thước của toàn bộ tuyến giáp, cũng như bất kỳ khối lượng nào bên trong nó. Các bác sĩ cũng có thể sử dụng siêu âm để xác định xem một khối là rắn hay nang.

Quét CT hoặc MRI
Một CT hoặc MRI có thể hiển thị nếu một khối u tuyến yên là món quà mà đang gây ra tình trạng này.

Cách điều trị cường giáp

Thuốc

Thuốc antithyroid, chẳng hạn như methimazole (Tapazole), ngăn chặn tuyến giáp sản xuất hormone. Họ là một điều trị phổ biến.

Phóng xạ I ốt

I-ốt phóng xạ được trao cho hơn 70 phần trăm người Mỹ trưởng thành mắc bệnh cường giáp, theo Hiệp hội Tuyến giáp Hoa Kỳ. Nó phá hủy hiệu quả các tế bào sản xuất hormone.

Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm khô miệng , khô mắt , đau họng và thay đổi khẩu vị. Các biện pháp phòng ngừa có thể cần được thực hiện trong một thời gian ngắn sau khi điều trị để ngăn chặn bức xạ lan sang người khác.

Phẫu thuật

Một phần hoặc tất cả các tuyến giáp của bạn có thể được phẫu thuật cắt bỏ. Sau đó, bạn sẽ phải bổ sung hormone tuyến giáp để ngăn ngừa suy giáp, xảy ra khi bạn có tuyến giáp hoạt động kém, tiết ra quá ít hormone. Ngoài ra, các thuốc chẹn beta như propranolol có thể giúp kiểm soát mạch nhanh, đổ mồ hôi, lo lắng và huyết áp cao . Hầu hết mọi người đáp ứng tốt với điều trị này.

Phòng ngừa bệnh cường giáp

Ăn một chế độ ăn uống hợp lý, tập trung vào canxi và natri, rất quan trọng, đặc biệt là trong việc ngăn ngừa bệnh cường giáp.

Bệnh cường giáp cũng có thể khiến xương của bạn trở nên yếu và mỏng, có thể dẫn đến chứng loãng xương. Uống vitamin D và bổ sung canxi trong và sau khi điều trị có thể giúp xương chắc khỏe. Bác sĩ có thể cho bạn biết cần bao nhiêu vitamin D và canxi mỗi ngày. Tìm hiểu thêm về lợi ích sức khỏe của vitamin D.

0 0 đánh giá
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận